Khi nào dùng sơn nội thất, khi nào dùng sơn ngoại thất?

02-04-2024
Để ngôi nhà thêm sinh động và có sức sống hơn thì không thể thiếu công đoạn sơn nhà. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa sơn nội thất và sơn ngoại thất dẫn đến nhiều trường hợp oái ăm như mọc rêu mốc, nhanh phai màu,…nhưng cứ nghĩ do sơn mình mua không chất lượng.

Khi nào dùng sơn nội thất, khi nào dùng sơn ngoại thất?

1. Khái quát chung

Sơn nội thất được sử dụng cho bên trong nhà. Vì ứng dụng là sơn ở trong nhà nên thành phần, công đoạn sản xuất hoặc quá trình sơn cũng hoàn toàn khác. Chúng được sản xuất đặc thù theo ứng dụng riêng của sản phẩm. Thông thường các loại sơn nhà này ít có khả năng chống rêu mốc mà thiên về yếu tố thẩm mỹ nhiều hơn vì đặc tính sơn trong nhà nên không chịu tác động của môi trường. Các yếu tố như nắng, mưa, gió, bụi bẩn, ẩm mốc….hầu như không tác động được vào lớp sơn nội thất. Vì vậy nó được sản xuất không có khả năng chống rêu mốc. Loại sơn nước trong nhà này ít có khả năng chống rêu mốc, không chịu tác động của môi trường.

Sơn ngoại thất là loại sơn sử dụng cho bên ngoài công trình. Loại sơn này có khả năng chống rêu mốc, chịu tác động của môi trường,như một lớp áo choàng mang đến khả năng chống chọi với những tác động xấu từ môi trường. Những loại sơn nước ngoài trời này có khả năng chống rêu mốc rất tốt, chịu được tác dụng của môi trường như bụi, nắng, mưa… Vì vậy giá thành của sơn chống thấm ngoài trời có nhiều loại cũng cao hơn nội thất.

2. Đặc điểm của từng loại sơn

 Sơn nội thất

Sơn nội thất là mẫu sơn dùng trong nhà, có ưu điểm mịn, bóng và có màu sắc đa đạng, bền màu theo thời gian. Sơn nước nội thất chỉ nên sử dụng cho không gian bên trong để mang lại hiệu quả cao nhất. Loại sơn này ít có khả năng chống rêu mốc, chịu tác động của môi trường.

Nếu chọn sơn nhà cho bên ngoài công trình là sơn nội thất sẽ thì xảy ra các hiện tượng như:

- Màng sơn bị phấn hóa.
- Màng sơn bị rêu mốc.
- Màng sơn bị ba màu.
Thông thường trên bao bì của các sản phẩm nước sơn tường nhà đều ghi rõ loại sơn nội thất hay ngoại thất vì vậy bạn nên xem kỹ bao bì trước khi mua. Ngoài ra, để sử dụng sơn nội thất mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần thực hiện sơn theo đúng qui trình, kĩ thuật của công trình.

Sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất là hệ sơn dùng để sơn bên ngoài công trình. Chính vì nó được sử dụng ở ngoài trời nên sẽ có những ưu điểm:

+ Chịu được tác động khắc nghiệt của thời tiết.

+ Có khả năng chống thấm hiệu quả, bảo vệ công trình của gia đình bạn

+ Có khả năng chống rêu mốc, nấm tường cho công trình.

+ Chống bong tróc tốt cho công trình của gia đình. Với một số mẫu sơn thường, dưới tác động của ánh nắng mặt trời cũng như điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều có thể lớp nước sơn nhà bị nứt và bóc ra từng mảng, gây mất tính thẩm mĩ của công trình.

Rất đơn giản để phân biệt 2 loại sơn này đúng không? Tuy cùng là những loại sơn nhà nhưng dùng sai là không được đâu bạn nhé!

Tin liên quan

Xem tất cả

TH04

Cách lựa chọn màu sơn hợp mệnh gia chủ

02-04-2024

Gia chủ nên chọn màu sơn theo ngũ hành hoặc tương sinh, mang lại may mắn và thuận lợi.